“Cánh cửa” nào sẽ mở ra cho môi giới bất động sản tự do? - iHOUZZ
“Cánh cửa” nào sẽ mở ra cho môi giới bất động sản tự do?

“Cánh cửa” nào sẽ mở ra cho môi giới bất động sản tự do?

Từ ngày 1/1/2025, theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, cá nhân thực hiện hoạt động môi giới bất động sản không được hành nghề tự do, thù lao, hoa hồng sẽ phải chuyển khoản.

Vậy môi giới BĐS cần làm những gì nếu muốn tiếp tục bám trụ với nghề? Cùng iHouzz trang bị kiến thức cần thiết qua bài viết sau đây.

Môi giới bất động sản không được hành nghề tự do

Khoản 2 Điều 61 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 nêu rõ, cá nhân hành nghề môi giới BĐS phải đáp ứng các điều kiện: Có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; Phải hành nghề trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ BĐS, bao gồm doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS, dịch vụ môi giới BĐS, dịch vụ tư vấn BĐS, dịch vụ quản lý BĐS.
Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VNREA), Việt Nam hiện có khoảng 300.000 cá nhân môi giới đang hoạt động tại các tổ chức kinh doanh dịch vụ BĐS. Trong đó, chỉ có khoảng 40.000 cá nhân tham gia hoạt động có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, còn lại chủ yếu hoạt động với vai trò kết nối thực hiện giao dịch BĐS.
Luật Kinh doanh BĐS “sửa đổi” là điều tất yếu để thị trường phát triển lành mạnh và bền vững. Những quy định mới này giúp loại bỏ môi giới BĐS không chuyên, tạo điều kiện sàng lọc tự nhiên, tạo ra sự công bằng cho thị trường, để thị trường chỉ còn những môi giới BĐS chuyên nghiệp, có đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là một loại giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS. Để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, cá nhân phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ, kinh nghiệm và năng lực theo quy định.
Hiện nay, cá nhân sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Có năng lực hành vi đầy đủ;
  • Tốt nghiệp cấp trung học phổ thông trở lên;
  • Đã qua bài thi sát hạch.


Từ 2025, cá nhân muốn được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đã qua bài thi sát hạch;
  • Có năng lực hành vi đầy đủ;
  • Không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không đang bị tạm giam, phạt tù, bị đưa vào cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc công việc nhất định.

TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA nhận định: Để thích nghi với các quy định siết chặt của Luật Kinh doanh BĐS mới, môi giới BĐS cần nắm vững các quy định pháp luật mới liên quan đến thị trường BĐS để áp dụng đúng, trau dồi kiến thức đàm phán giao dịch, sử dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình làm việc, tham gia các sự kiện của ngành BĐS thông qua các tổ chức xã hội nghề nghiệp và tìm kiếm cơ hội mới trong các phân khúc thị trường BĐS khác nhau…

Môi giới tự do cần tìm cơ hội trong thích thức

Cũng theo VARS, tính đến đầu tháng 12/2023 còn chưa đến 100 nghìn người đang hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS, giảm 70% so với giai đoạn đỉnh điểm. Tuy nhiên, thị trường đang cho thấy tín hiệu hồi phục mạnh mẽ. Năm 2024, ngành bất động sản sẽ đón nhận sự quay trở lại của khoảng 30 – 40% môi giới. Đồng thời, năm 2024 cũng là năm bản lề để Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) đi vào thực tế. Do đó, nghề môi giới chắc chắn sẽ có “cú bẻ lái” cả về lượng và chất.
Ngay thời điểm này, bên cạnh việc nâng cấp nghề nghiệp, trau dồi kiến thức về thị trường BĐS, pháp luật, kinh tế, xã hội, tài chính, phong thủy, … tích cực rèn luyện kỹ năng mềm, nâng cao năng lực cá nhân, nhà môi giới tự do cũng cần phải tìm kiếm một đơn vị uy tín để đồng hành và phát triển dài lâu.

iHouzz rộng mở cơ hội, gia tăng thu nhập cho nhà môi giới

Ra đời với khát vọng chuyển đổi số ngành BĐS, cung cấp đến khách hàng hệ sinh thái dịch vụ BĐS toàn diện, tiện lợi và an toàn. Bên cạnh tiên phong chuyển đổi số ngành BĐS, iHouzz tự hào khi đã xây dựng cho mình hệ thống văn phòng giao dịch quy chuẩn, hiện đại tại mỗi dự án. Đây chính là điểm chạm gắn kết giữa chủ đầu tư, khách hàng và nhà môi giới.

Môi giới liên kết cùng iHouzz sẽ được hỗ trợ tối đa trong việc, cung cấp đa dạng công cụ bán hàng, truyền thông – marketing, đào tạo chuyên sâu về thị trường, dự án, các khóa nâng cao nghiệp vụ, đào tạo thực chiến digital marketing,… hoàn toàn miễn phí.
Liên kết cùng iHouzz môi giới được quyền bán chéo sản phẩm ở tất cả các điểm kinh doanh cùng nguồn sản phẩm từ hàng 100 dự án niêm yết trên iHouzz app, giúp môi giới chủ động trong công việc, chủ động được thu nhập. Đặc biệt, môi giới được chi trả tỉ lệ hoa hồng cao, minh bạch, nhanh chóng chỉ trong vòng 48h hoàn tất thủ tục hồ sơ.
Bên cạnh sản sinh ra đội ngũ môi giới vừa có tâm vừa có tầm, iHouzz chú trọng đưa công nghệ vào hỗ trợ đội ngũ môi giới chuẩn hóa công việc, nâng cấp bản thân để bắt kịp xu thế của thời đại.

Ông Lê Anh Tân – Giám đốc Khối phát triển dự án iHouzz chia sẻ: “Chúng tôi không chỉ trao cơ hội cho các bạn môi giới sở hữu mức thu nhập không giới hạn, chủ động trong công việc mà còn hướng tới đào tạo ra một đội ngũ môi giới trẻ, tác phong chuẩn mực, sản sinh ra đội ngũ CEO trẻ cho ngành BĐS. Bằng chứng iHouzz đang sở hữu đội ngũ kinh doanh có kinh nghiệm, và lực lượng CTV trẻ tuổi là sinh viên, từ năm 1 đến năm 4 của các trường đại học, các bạn rất năng động, nhiệt huyết và sáng tạo”.
iHouzz đang tiếp tục nâng tầm sứ mệnh nghề môi giới lên một tầm cao mới, giúp thị trường BĐS ngày càng minh bạch hơn.

Add a Comment

Your email address will not be published.